Bạn cần ứng dụng kết nối,... như Uber, Grab? Hệ thống điều tài? Phần mềm quản lý đội xe? Phần mềm logistics?

DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các giải pháp giao thông, vận tải thông minh... Liên hệ tư vấn >>

hr

Ứng dụng vật liệu composite trong các lĩnh vực giao thông

Vật liệu composite là gì?

Vật liệu composite, còn gọi là Vật liệu tổng hợp, Vật liệu compozit,hay composite là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu này làm việc riêng rẽ.

Ứng dụng vật liệu composite trong các lĩnh vực giao thông

Nhìn chung, mỗi vật liệu composite gồm một hay nhiều pha gián đoạn được phân bố trong một pha liên tục duy nhất. (Pha là một loại vật liệu thành phần nằm trong cấu trúc của vật liệu tổng hợp.) Pha liên tục gọi là vật liệu nền (matrix), thường làm nhiệm vụ liên kết các pha gián đoạn lại. Pha gián đoạn được gọi là cốt hay vật liệu tăng cường (reinforcement) được trộn vào pha nền làm tăng cơ tính, tính kết dính, chống mòn, chống xước... 

Vật liệu cốt, hay còn gọi là vật liệu gia cường, có vai trò đảm bảo cho composite có được các đặc tính cơ học cần thiết. Về cơ bản có hai kiểu vật liệu cốt là dạng cốt sợi (ngắn hoặc dài) và dạng cốt hạt.

Nhóm sợi khoáng chất: sợi thủy tinh, sợi cacbon, sợi gốm; nhóm sợi tổng hợp ổn định nhiệt: sợi Kermel, sợi Nomex, sợi Kynol, sợi Apyeil. Các nhóm sợi khác ít phổ biến hơn: sợi gốc thực vật (gỗ, xenlulô): giấy, sợi đay, sợi gai, sợi dứa, sơ dừa,...; sợi gốc khoáng chất: sợi Amiăng, sợi Silic,...; sợi nhựa tổng hợp: sợi polyeste (tergal, dacron, térylène,..), sợi polyamit,...; sợi kim loại: thép, đồng, nhôm,...


1. Ứng dụng của composite trong hàng không

Trong những năm gần đây, composite được sử dụng chế tạo các bộ phận trên máy bay như kết cấu khung xương, thân máy bay, cánh, bộ phận dẫn hướng... Theo thống kê của hãng máy bay Boeing, chiếc Boeing Dreamliner 787 sử dụng đến 50% composite trên toàn bộ trọng lượng.
 
Ứng dụng của composite trong hàng không

Một trong những lý do quan trọng nhất của việc ứng dụng rộng rãi loại vật liệu này trong ngành Hàng không là độ bền và độ cứng tương đối trên trọng lượng riêng của composite lớn. Điều này làm giảm tự trọng của máy bay, tiết kiệm nhiên liệu, giảm ô nhiễm môi trường và tăng hiệu quả kinh doanh. Composite còn được sử dụng để chế tạo các chi tiết hình dáng phức tạp, góp phần làm giảm số lượng chi tiết trên máy bay, đồng thời giảm thời gian và chi phí lắp đặt sản phẩm.

Ứng dụng của composite trong hàng không

Ứng dụng của composite trong hàng không
Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh có tính trong suốt đối với sóng rada, đặc tính này rất quan trọng trong các ứng dụng quân sự. Nó còn được sử dụng nhiều trong công nghệ vũ trụ.
 

2. Vật liệu composite trong ngành vận tải Ứng dụng của composite trong ngành vận tải là rất lớn.

Loại vật liệu mới này cho phép chế tạo các phương tiện vận tải nhẹ hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhiên liệu, tăng khả năng chuyên chở và giảm ô nhiễm môi trường. Composite được sử dụng chế tạo thân và các chi tiết yêu cầu tính năng kỹ thuật cao trong các xe đua cũng như xe ô tô thương mại. Ngày nay các toa xe tàu hỏa cũng được chế tạo bằng vật liệu composite. Hiệu quả của nó làm giảm thiểu tự trọng của các toa xe và đoàn tàu, tăng lượng hàng chuyên chở, tăng hiệu suất vận tải đường sắt.
 
Ứng dụng của composite trong hàng không
Đặc biệt hơn, với yêu cầu ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường, các dòng động cơ mới như động cơ điện, fuel cell được đưa vào ứng dụng trong thị trường xe cơ giới. Hạn chế của các loại động cơ mới này là dung tích acquy sử dụng cho xe không cao, hạn chế tính cơ động của xe, trong khi giảm trọng lượng xe là rất cấp thiết cho các phương tiện sử dụng công nghệ xanh. Do đó, vật liệu composite được sử dụng tối đa trong chế tạo thân vỏ và các chi tiết trong thế hệ xe sạch này.
 

3. Vật liệu composite trong ngành đóng tàu

Composite được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo các loại tàu thuyền, xuồng cỡ nhỏ, cano... do chi phí đầu tư chế tạo phương tiện bằng vật liệu này thấp hơn sản phẩm cùng loại sử dụng chất liệu bằng gỗ, nhôm hoặc thép. Bên cạnh đó, yêu cầu về tay nghề của công nhân cũng đơn giản hơn.
 
3. Vật liệu composite trong ngành đóng tàu

Vật liệu composite sử dụng cho đóng tàu, mang lại lợi ích cao bảo dưỡng rất ít, không bị ăn mòn, han rỉ hay ảnh hưởng của môi trường nước biển. Composite cũng được sử dụng trong các tàu quân sự do tính trong suốt với rada của loại vật liệu này.

4. Tấm Composite chống tĩnh điên.

Ngày nay, khái niệm phòng sạch không chỉ đơn giản như không bụi, chống ồn, vật liệu không ô nhiễm, không mùi, thông gió tốt, nhiệt độ phù hợp...Mà còn có thêm những yêu cầu khác, ảnh hưởng trực tiếp đến con người, công việc, máy móc, thiết bị làm việc trong phòng. Một trong những yêu cầu đó là việc làm sao giải phóng được các điện tích + (ion +) sinh ra trong quá trình làm việc của máy móc thiết bị, do ma sát bề mặt, do điện trường tương tác…
Nó gây ảnh hưởng tới sự làm việc chính sác của các thiết bị điện, điện tử, gây mệt mỏi cho con người và nguy hiểm nhất là gây phóng điện, cháy nổ. Có nhiều phương pháp để thực hiện việc trung hòa hay giải phóng các Ion + trong phòng, trên quần áo bảo hộ khi làm việc, trên các bề mặt có ma sát hay trong không khí như sử dụng các máy tạo Ion (-), quần áo, găng, ủng chống tĩnh điện…Tuy nhiên hiệu quả không cao, mang tính cục bộ, chi phí lớn…

Đáp ứng nhu cầu xây dựng các phòng sạch hiện nay với chi phí thấp, lắp đặt thuận tiện, nhẹ, độ bền cơ, lý cao, chịu hóa chất, không thấm nước, kích thước, hoa văn bề mặt tùy ý. Không như các sản phẩm tấm chống tĩnh điện thường có trên thị trường. Phần chịu lực chính chỉ được phủ hoặc bọc một lớp vật liệu chống tĩnh điện trên bề mặt. Sản phẩm kết hợp đồng nhất giữa hai yếu tố chống tĩnh điện và chịu lực trên toàn bộ chiều dầy của tấm.
Chính vì vậy, khả năng chống tĩnh điện không hề suy giảm, ngay cả khi bề mặt bị mài mòn hay trầy sước trong quá trình sử dụng. Với khả năng chống tĩnh điện tốt, đa dạng về mầu sắc, hoa văn và kích thước. Sản phẩm được sử dụng để lát sàn trực tiếp thay cho gạch gốm, ốp tường hoặc lắp đặt các sàn phụ, các tấm panen lớn có thể sử dụng làm vách ngăn phòng, ốp trần tại những nơi như:
- Nơi sản xuất, lắp ráp các sản phẩm điện, điện tử.
- Phòng máy tính.
- phòng thí nghiệm.
- Phòng thông tin, tổng đài.
- phòng mổ trong bệnh viện, trong y dược.
- Nơi sản xuất, sang chiết các chất dể cháy, nổ như gas, xăng dầu.
- Các phân xưởng may mặc, đồ da
- Những nơi cần bắt buộc phải sử dụng chống tĩnh điện.
 
(st)
Có thể bạn quan tâm:
 
 
 
 
 

Mọi nhu cầu về tư vấn các giải pháp quản lý và tối ưu vận tải, quản lý đội xe, điêu xe, điều tài... quý vị liên hệ với DVMS ( This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   | 02836028937 ) để có được lời giải tối ưu nhất cho quý doanh nghiệp.

Follow Us