Bạn cần ứng dụng kết nối,... như Uber, Grab? Hệ thống điều tài? Phần mềm quản lý đội xe? Phần mềm logistics?

DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các giải pháp giao thông, vận tải thông minh... Liên hệ tư vấn >>

hr

Logistics gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu?

Logistics gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu?

Xuất khẩu là định hướng lâu dài và quan trọng bậc nhất trong sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam.

Doanh nghiệp xuất khẩu của Viêt Nam hiện nay đang gặp phải nhiều khó khăn. Điển hình là việc tìm kiếm thị trường mới, khách hàng mới đều phải tự chủ động mà chưa có sự hỗ trợ đáng kể nào từ các cơ quan chuyên ngành.

LOGISTICS GÂY KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU

Hay không thể không kể tới, về phần vĩ mô, chi phí logistics quá cao cũng đang là vấn đề chung mà mọi doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu.

Một số thống kê cho thấy chi phí logistics – vận tải, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác… chiếm 21%-25% GDP của Việt Nam, tương đương 37-40 tỉ USD. Mức chi phí này được xem là đắt đỏ nhất thế giới.

Hiện nay, theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đang đứng thứ 64/160 nước về mức độ phát triển logistics và đứng thứ 4 trong ASEAN sau Singapore, Malaysia, Thái Lan. Có 4 điểm khiến mức độ phát triển logistics của Việt Nam bị đánh giá kém đó là năng lực logistics, kết cấu hạ tầng, ứng dụng công nghệ và kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Một khảo sát của Ngân hàng Thế giới cho thấy chi phí logistics chiếm rất lớn trong giá thành của nhiều ngành hàng tại Việt Nam. Đơn cử với ngành thủy sản chi phí này chiếm hơn 12%, đồ gỗ chiếm 23%, rau quả 29,5% và ngành gạo chiếm đến gần 30% trong giá thành.

Chi phí logistics tại Việt Nam cao hơn Thái Lan 6%, Malaysia 12%, còn so với Singapore thì cao hơn tới ba lần. Chi phí logistics quá cao đã gián tiếp làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đáng chú ý, trong chi phí logistics thì chi phí vận tải chiếm quá lớn, lên tới gần 60%.

Hiện nay, có khoảng 80% doanh nghiệp giao nhận vận tải Logistics/Forwarder có quy mô vừa và nhỏ, và chỉ tham gia rất ít vào quy trình chuỗi cung ứng giá trị logistics. Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm sân sau, làm một phần dịch vụ cho các công ty nước ngoài, các hãng tàu quốc tế. Điều này khiến phần lớn nguồn lợi nhuận, ngoại tệ chảy vào túi công ty nước ngoài.

xuất khẩu

Xu thế của thế giới là xu thế container hóa, nhưng ở Việt Nam việc kết nối hạ tầng, khả năng xếp dỡ và trung chuyển container còn hạn chế; chi phí trung chuyển giữa đường sông và đường biển còn cao do mức độ container hóa thấp. Kết nối về thông tin giữa các cảng và bến, bãi còn rất kém so với thế giới.

Xét về một lô hàng xuất khẩu, chúng tôi có thể liệt kê ra các chi phí mà doanh nghiệp phải trả là rất lớn. Ví dụ như chi phí thủ tục hải quan thông quan xuất khẩu (chưa kể thời gian thông quan rất lâu), chi phí vận tải nội địa trucking với phí cầu phà, đường cao tốc BOT, local charges (phí THC, phí chì, phí làm vận đơn…) nhiều khi cũng bị thu quá cao. Rồi phí và phụ phí vận tải bị các hãng tàu tự ý nâng, thu của chủ hàng cộng thêm việc mất nhiều chi phí cho các thủ tục chuyên ngành xuất khẩu đã khiến doanh nghiệp tốn rất nhiều chi phí.

Xét đơn cử 1 container gỗ 40 feet chạy từ khu vực Gia Lâm về Hải Phòng, tổng số tiền ngoài tiền hàng (không tính thuế xuất khẩu) mà doanh nghiệp phải trả để giao hàng lên tàu vào khoảng 15 triệu đồng. Điều này sẽ cho thấy tại sao doanh nghiệp Việt, hàng Việt lại khó cạnh tranh hơn nếu so với sản phẩm cùng loại, cùng chất lượng của các nước trong khu vực.

Xét về lâu dài, chỉ khi nâng cao được chất lượng dịch vụ logistics và giảm chi phí, thì hàng Việt xuất khẩu mới được hỗ trợ và nâng cao năng lực cạnh tranh hơn. Như kỳ vọng đến cuối năm 2016, thời gian thông quan xuất khẩu từ 21 ngày sẽ giảm xuống còn 10 ngày; thủ tục xuất khẩu dự kiến đến năm 2020 chỉ mất 36 giờ. Thời gian thông quan nhập khẩu từ 21 ngày sẽ chỉ còn 12 ngày và đến năm 2020 còn 41 giờ. Bên cạnh đó sẽ thay đổi căn bản phương thức kiểm tra chuyên ngành của các Bộ-Ban-Ngành để giảm thiểu thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu tốt hơn nữa trong tương lai.

(st)

 

Có thể bạn quan tâm:

Giảm chi phí logistics, phải ứng dụng công nghệ

Chiến lược tổng thể cho Logistics Việt Nam

Bỏ lỡ cơ hội có thể tăng doanh số bán hàng lên đến 4 lần

Phần lớn doanh nghiệp Việt gần như vô hình với thế giới trực tuyến ...

5 lý do sở hữu một ứng dụng di động là cần thiết đối với doanh ...

Mọi nhu cầu về tư vấn các giải pháp quản lý và tối ưu vận tải, quản lý đội xe, điêu xe, điều tài... quý vị liên hệ với DVMS ( This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   | 02836028937 ) để có được lời giải tối ưu nhất cho quý doanh nghiệp.

Follow Us